Connect with us

เนื้อหาทั้งหมด

สร้างบ้าน Solar Rooftop ลดใช้ไฟอย่างยั่งยืน เพื่อยืดอายุพลังงาน

Published

on

สร้างบ้าน Solar Rooftop ลดใช้ไฟอย่างยั่งยืน เพื่อยืดอายุพลังงาน แล้ว เลือกใช้เครื่องผลิตพลังไฟฟ้าโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์

พลังงานสะอาด นอกจากจะเป็นตัวช่วยให้โลกดูน่าอยู่ขึ้นแล้ว ยังคงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่น่าจับตามองในการเป็นหนึ่งในเรื่องเร่งศึกษาที่หลายข้างให้ความสนใจ เนื่องจากว่าพลังงานกระแสหลักซึ่งถูกนำมาใช้ตั้งแต่อดีตที่กำลังจะหมดไปจากโลกในไม่ช้าไม่นานนี้ ซึ่งพลังงานที่ได้รับการจับตามองเป็นพิเศษนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น ‘พลังงานแสงอาทิตย์’ เพราะเป็นทางเลือกง่าย ๆ ที่เราสามารถดึงมาใช้ได้เป็นประจำอยู่แล้ว จากในอดีตที่พลังงานแสงอาทิตย์เป็นเพียงตัวนำความร้อนในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพียงแค่นั้นแต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้คนเริ่มเห็นถึงประโยชน์ของมันมากยิ่งขึ้น จากศักยภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์นั้นสามารถนำไปใช้ได้จริง ๆ

rooftop

rooftop

เซลล์แสงอาทิตย์ที่ได้มาจากโซล่าเซลล์ในกระบวนการแปลงไฟฟ้าเพื่อให้ผลิตกระแสไฟถือได้ว่าคือพลังงานสะอาด มีศักยภาพสูงในการเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยม และดีที่สุดในการนำไฟฟ้ามาใช้ภายในครัวเรือน แม้จะยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง ส่วนราคาค่าอุปกรณ์เชื่อมต่อโซล่าเซลล์ก็ยังคงมีค่าใช้จ่ายที่มาก มีอุปกรณ์จำเป็นหลากหลายที่ใช่พ่วงกันเวลาใช้งานร่วมกับแผงโซล่าเซลล์ ได้แก่ แผงโซล่าเซลล์ เครื่องแปลงไฟอินเวอร์เตอร์ออฟกริด อินเวอร์เตอร์สายส่ง อินเวอร์เตอร์ไฮบริด โซลาร์ปั๊มอินเวอร์เตอร์ โซลาร์ชาร์จเจอร์ แบตเตอรี่แบบแห้ง แบตเตอรี่แบบน้ำ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบกระแสตรง DC ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์แบบกระแสสลับ AC ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ไฮบริด AC/DC ไฟถนนโซล่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ฯลฯ ซึ่งต้องตัดสินใจเลือกซื้อชุดโซล่าเซลล์ทั้งชุดอย่างครบวงจรโดยยึดหลักความปรารถนาไฟของบ้าน

ค่านิยมเรื่องของพลังงานรักษ์โลกได้เริ่มแพร่หลายไปในวงกว้าง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการเอ่ยถึงกันอยู่เรื่อย ๆ ในแวดวงตลาดอหังสาริมทรัพย์ เหตุเพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่เริ่มสร้างบ้านหรือมีความคิดที่จะซื้อบ้านได้ตัดสินใจตั้งแต่ต้นไปเลย ว่าตกลงแล้วเราจะเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์โดยที่จะไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเลยหรือเปล่า ซึ่งนอกเสียจากเรื่องการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าภายในบ้าน เหนือไปกว่านั้นในการลงทุนโซล่าเซลล์ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดูแล้วคุ้มค่า และไม่มีความเสี่ยงสูงเมื่อเทียบกันกับการลงทุนในเรื่องอื่นเป็นอย่างมากทีเดียว

บ้านในเมืองไทยที่ติดตั้งโซล่าเซลล์ไปแล้ว…อาจจะยังไม่ค่อยมากเมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศเพราะด้วยข้อจำกัดด้านราคา คนทั่วไปจึงยังไม่ค่อยเข้าถึงการติดตั้งโซลาร์พลังงานใช้เองภายในบ้านสักเท่าไหร่ คนที่ติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านส่วนใหญ่ จึงเป็นบ้านจัดสรรที่มีที่ทางรองรับแผงโซล่าเซลล์หรือในองค์กรที่มีงบประมาณเพียงพอที่จะติดตั้ง โดยมีเป้าหมายการลงทุนเพื่อให้หวังผลทดแทนในระยะยาวที่ค่อนข้างคุ้มค่ามากทีเดียว ยิ่งเป็นในองค์กรขนาดใหญ่การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ถือว่าคุ้มกว่า จากจำนวนหน่วยกระแสไฟฟ้าที่พวกเขาจำเป็นควรต้องใช้ซึ่งนั่นก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กรนั้น ๆ ได้ดีทีเดียว วัดได้จากจำนวนการผลิตโซล่าเซลล์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2006 มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% จากสถิติพบว่ามีการผลิตไฟโตโวลเทค (Photovoltaics : PV) ซึ่งเป็นวัสดุในการผลิตแผงโซล่าเซลล์เพิ่มขึ้นถึง 3800 เมกะวัตต์ทั่วโลก

แผงโซล่าเซลล์เป็นส่วนหนึ่งในชุดโซล่าเซลล์ที่มีการกล่าวถึงที่สุดในการเป็นเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาบ้าน แล้วแผงโซล่าเซลล์ที่อยู่บนหลังคาบ้านของเราจะอยู่ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในบ้านได้ตลอดไปเลยหรือเปล่า เชื่อว่าคนที่ตัดสินใจติดโซล่าเซลล์ก็คงหวังว่าจะได้ใช้ไฟฟรีไปยาว ๆ เรื่อย ๆ นาน ๆ แต่อย่างไรก็ตามทุก ๆ สิ่งมีอายุขัยของตัวมันเอง ดังนั้น แผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านเองก็มีวันหมดอายุเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วจะมีอายุการใช้งานยาวนานถึงเกือบ 30 ปี เพราะถ้าอยู่ใช้งานไปยาวนานกว่านี้ ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ ตามอายุใช้งาน โซล่าเซลล์ในบ้านจะมีศักยภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าลดลงในช่วงแรก ๆ ราวร้อยละ 20 ของ 10-12 ปี และจะมีประสิทธิภาพลดลงสูงสุดอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10-20 ในการใช้งาน 25 ปี วัดจากในตลาดอุตสาหกรรมแผงโซล่าเซลล์ แต่หากดูที่คนที่ใช้งานจริง ๆ มองว่าการทำงานของแผงโซล่าเซลล์เป็นปกติและลดลงเพียงร้อยละ 6-8 ผ่านอายุการใช้ช้งานของแผงโซล่าเซลล์ 25 ปี ซึ่งก็เป็นข้อดีของผู้ซื้อที่สนใจ ที่สามารถมั่นใจได้ว่าบ้านของคุณจะได้ใช้ไฟฟรี จากเซลล์แสงอาทิตย์ หรือ Solar Rooftop ที่อยู่บนหลังคาบ้านของตนเองได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะถ้าเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์ครบวงจร จากผู้ให้บริการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่ดีที่สุด มีความรู้ และชำนาญในด้านการผลิตแผงโซล่าเซลล์จากวัสดุคุณภาพที่จะช่วยต่อลมหายใจให้กับไฟฟ้าภายในบ้าน

แผงโซล่าเซลล์ จะมีลักษณะเป็นแผ่นกระจกหนาทึบ ที่มาจากสารกึ่งตัวนำที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุหายากต่าง 90% โดยที่เมื่อหมดอายุขัยแผงโซล่าเซลล์แล้วแผงโซล่าเซลล์ส่วนหนึ่งถึง 95% จะสามารถนำกลับมาผลิตใหม่ได้ ซึ่งทางประเทศแถบยุโรปได้เริ่มกระบวนการรีไซเคิลแผงโซล่าเซลล์ เพราะเล็งเห็นถึงปัญหาแผงโซล่าเซลล์ที่หมดอายุการใช้งานจำนวนมากที่ถือเป็นกากของเสียและอยู่ในขั้นของการกำจัดทิ้ง โดยบริษัทผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์ที่พวกเขาได้นำเอาแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้แล้วกว่า 85% มารีไซเคิล พร้อมด้วยตั้งเป้าว่าจะสามารถนำไปรีไซเคิลให้ได้มากที่สุดประมาณ 80% ของโซล่าเซลล์ทั้งหมด

สำหรับการรีไซเคิลแผงโซล่าเซลล์ กระบวนการจัดการจะขึ้นอยู่กับชนิดของแร่ธาตุที่นำมาทำโซล่าเซลล์ ได้แก่ โซล่าเซลล์ที่ทำมาจากซิลิกอน (Silicon Based) และโซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบาง (Thin-Film Based) ที่มีส่วนประกอบของโลหะหนัก อย่างแคตเมียมและเทลลูไรด์ นอกเหนือไปจากนี้โซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบางนั้นมีประสิทธิภาพดีมากกว่าในการนำไปรีไซเคิล แม้การรีไซเคิลจะเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ในเรื่องการกำจัดโซล่าเซลล์ใช้แล้วซึ่งเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่อาจมีผลต่อสิ่งแวดล้อมได้ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผงโซล่าเซลล์จึงต้องคำนึงถึงSystemการจัดการอย่างรัดกุม เพื่อให้กำจัดแผงโซล่าเซลล์ที่หมดอายุการใช้งานแล้ว ที่สามารถนำชิ้นส่วนทั้งหมดกลับมาผลิตใหม่ หรือรีไซเคิลโซล่าเซลล์ให้ได้ 100%

สร้างบ้าน Solar Rooftop

นอกเสียจาก “การดูแลรักษาโซล่าเซลล์” ให้อยู่ใช้งานไปอีกนาน เพื่อให้สร้างพลังงานไฟฟ้าให้กับบ้านของเรา อาจจำเป็นต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์การตรวจดูSystemของโซล่าเซลล์ในแต่ละรูปแบบโดยเฉพาะ รวมไปถึงช่วงเวลาที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผงโซล่าเซลล์ใหม่ หากที่พักของคุณยังคงจำเป็นควรต้องใช้โซล่าเซลล์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าอยู่ การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างแผงโซล่าเซลล์จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืม ด้วยตัวกฎหมายไทยภายใต้พระราชบัญญัติจัดการซากผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ วันที่ 19 พ.ค. 2558 ที่ยังคงมีการบังคับใช้งาน ฉะนั้นการจัดการโซล่าเซลล์ที่หมดอายุใช้งานแล้วให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างยั่งยืน จึงถือเป็นพฤติกรรมสำคัญที่ผู้อยู่อาศัยซึ่งถือเป็นสินทรัพย์โดยชอบธรรม จำเป็นจำเป็นที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษก่อนการเปลี่ยนโซล่าเซลล์หรือเลือกกลับมาการจ่ายค่าไฟคงเดิม ก็ถือเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านควรต้องตัดสินใจ และโยงให้เห็นถึงความคุ้มค่าเพื่อให้เลือกติดตั้งโซล่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ด้วยนั่นเอง

สร้างบ้าน Solar Rooftop

สร้างบ้าน Solar Rooftop

 

การดูแล บำรุง รักษาแผงโซล่าเซลล์

 

1. เริ่มแรกตั้งแต่ตอนเริ่มติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ต้องดูให้ดีเสียก่อนในเรื่องจุดติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ว่ามีร่มเงาไม้หรือเปล่า ไม่ควรวางแผงโซล่าเซลล์ไว้ในจุดที่มีต้นไม้เยอะจนเกินไป จนทำให้แสงอาทิตย์สาดส่องมาไม่ทั่วถึง แผงโซล่าเซลล์ก็จะรับแสงแดดได้ไม่ดีพอต่อประสิทธิภาพในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไปแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า

2. ควรมีการจดบันทึกการทำงานแผงโซล่าเซลล์ย้อนหลังเอาไว้ จะได้นำสถิติมาใช้เพื่อให้ตรวจทานประสิทธิภาพของแผงและการทำงานของSystemกักเก็บไฟฟ้า

3. ในระหว่างการทำงานของแผงโซล่าเซลล์จะมีไฟสีเขียวขึ้นเพื่อให้แสดงให้คิดว่ายังรับแสงได้เป็นปกติ แต่ถ้าแผงโซล่าเซลล์มีปัญหาไฟจะกระพริบไม่ปกติหรือดับไปเลย ก็ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าโซล่าเซลล์อาจเกิดปัญหาขัดข้อง ให้ลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ให้มาตรวจเช็คSystemการผลิตไฟฟ้าให้เป็นไปตามธรรมดาคงเดิม

4. หมั่นทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ตลอดอายุการใช้งาน โดยให้สังเกตดูจุดที่ตั้งแผงโซล่าเซลล์ว่ามีฝุ่นมากน้อยเพียงใด รอบๆนั้นมีละอองไอน้ำเกาะหน้าแผงไหม ซึ่งถ้ามีนกแมลง และสัตว์เล็ก ๆ ก็จะทำให้เกิดคราบสกปรก จากมูลของสัตว์ ฯลฯ ขึ้นมาตามไปด้วย

5. สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดนั้นไม่ยาก แต่ถ้าเป็นแผงโซล่าเซลล์ที่ติดอยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ยาก สามารถจ้างช่างหรือคนที่ชำนาญการมาทำความสะอาดได้ โดยทำความสะอาดด้วยฟองน้ำกับน้ำยาทำความสะอาดกระจกแล้วล้างน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาดก็เพียงพอ แต่ก็ไม่ควรที่จะขัดแรงมาจนทำเกิดรอยขีดขูด

คำถามที่พบบ่อย

อยากประหยัดค่าไฟฟ้าทำอย่างไง?

การประหยัดค่าไฟฟ้านั้นมีหลายวิธี ทั้งลดการใช้งาน หรือเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟ แต่ปัจจุบันก็มีวิธีหนึ่งที่แม้จะลงทุนมาก แต่กำลังเป็นนิยม คือการติดตั้งระบบ โซล่าเซลล์

ระบบแผง โซล่าเซลล์ ติดตั้งที่ไหน?

การติดตั้งแผง โซล่าเซลล์ นั้นปัจจุบันสำหรับบ้านเรือนต่างๆ ที่นิยมที่สูง คือหลังคาบ้าน เนื่องจากเป็นจุดที่มีไม่ค่อยมีเงาทำให้แผง โซล่าเซลล์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพของแผง โซล่าเซลล์เป็นเท่าไร?

ในปัจจุบันนั้นแผง โซล่าเซลล์ โดยทั่วไปจะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดอยู่ที่ 20% และปรับเปลี่ยนไปตามปัจจัยต่างๆ

ทำไมต้องดูแลแผง โซล่าเซลล์ ด้วย?

แผง โซล่าเซลล์ ใช้การรับพลังงงานจากแสงอาทิตย์ในการเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นหากแผงไม่สามารถที่จะรับแสงได้เต็มที่ก็จะมีผลต่อความสามารถในการผลิตไฟฟ้านั้นเอง
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

การเลือกติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

ระบบโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด เพื่อใช้ลดค่าไฟจากการไฟฟ้า

Published

on

การใช้งานแผงโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด เพื่อใช้ลดค่าไฟจากการไฟฟ้า

การใช้งานแผงโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด เพื่อใช้ลดค่าไฟจากการไฟฟ้า

การใช้งานแผงโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด เพื่อใช้ลดค่าไฟจากการไฟฟ้า

 

การใช้งานแผงโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด เพื่อใช้ลดค่าไฟจากการไฟฟ้า ในบ้านพักอาศัย หลายท่านคงทราบดีว่าระบบนั้นเป็น ระบบแบบต่อเข้ากับระบบสายส่งจากการไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าระบบนี้ จะมี แผงโซลาร์เซลล์ สำหรับกำเนิดไฟฟ้า จ่ายไฟให้กับ กริดไทอินเวอร์เตอร์ แปลงจากไฟกระแสตรง เป็นไฟกระแสสลับ ต่อกับระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ร่วมกับระบบไฟจากการไฟฟ้า

จุดเด่นของระบบออนกริด บ้านพักอาศัยที่ติดตั้ง ระบบออนกริด คือ จะมีแหล่งจ่ายไฟจากทั้ง 2 ทาง ทางหนึ่งจากการไฟฟ้า และอีกทางหนึ่งจาก แผงโซลาร์เซลล์ ที่หลังคาบ้านเรา ระบบไฟที่ผลิตได้จะแปลงไฟโดย อินเวอร์เตอร์ และสามารถต่อไฟร่วมกับ ระบบไฟจากการไฟฟ้าได้ ไม่ต้องทำระบบสลับไฟใดๆทั้งสิ้น สามารถใช้กับ อุปกรณ์ไฟฟ้า ได้ทุกชนิด โดยไม่ใช้ แบตเตอรี่ (ไม่ใช้แบตเตอรี่นะคะ ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่า จะต่อใช้แบตเตอรี่ได้ภายหน้า)

ระบบนี้ไม่ต้องคำนึงว่า ในบ้านเราต้องใช้ไฟฟ้ามากเท่าไหร่ใช้กี่ชั่วโมง ระบบไฟโซลาร์เซลล์ ออนกริด จะช่วยลดค่าไฟลงบางส่วนเท่านั้น ตามกำลังที่ แผงจะผลิตได้ หากใช้ไฟมากกว่า ระบบที่ผลิตได้ จะไปดึงไฟจาก การไฟฟ้า นำมาใช้ ระบบนี้สามารถติดชุดใหญ่ หรือชุดเล็ก ตามงบประมาณที่เรามีได้เลยคะ

อินเวอร์เตอร์ แบบออนกริด จะทำงานเมื่อมีไฟจาก แผงโซลาร์เซลล์ และมีไฟจากการไฟฟ้าเท่านั้น (ดังนั้นจะต้องทำการเชื่อมกับระบบไฟหลวงด้วย) เมื่อเกิดเหตุการณ์ ไฟดับ ไฟตก อินเวอร์เตอร์ จะหยุดทำงานทันที หรือขึ้น waiting เนื่องจากเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าเวลาไฟดับแล้วเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาซ่อมไฟ อาจได้รับอันตรายได้ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก

ระบบโซลาร์เซลล์ เป็นไฟฟ้าที่ได้มาใช้ฟรี ตอนเย็นใกล้ค่ำโวลท์ของ แผงโซลาร์เซลล์ จะลดลงเรื่อยๆ เมื่อต่ำถึงเกณฑ์ที่กำหนด อินเวอร์เตอร์ จะปิดตัวลงอัตโนมัติ พอรุ่งเช้าของวันใหม่ เมื่อมีแสงอาทิตย์ โวลท์ของ แผงโซลาร์เซลล์ จะค่อยๆสูงขึ้น ทำให้อินเวอร์เตอร์กลับมาทำงานอีกครั้งนึงค่ะ

หลักการคำนวณ การใช้งาน ระบบโซล่าเซลล์ สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไปนั้น เราจะต้องคำนวณจาก ค่าไฟที่ใช้อยู่เป็นหลัก เช่น ปัจจุบัน ท่านมีคนอาศัยในบ้าน อาจจะเป็นคนแก่ เด็กเล็ก ที่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าทั้งวันทั้งคืน และมีการเปิดแอร์ตลอดเวลา ระบบโซล่าเซลล์ ตอบโจทย์ กับผู้ใช้งานตรงนี้ ได้อย่างตรงตัวค่ะ

สำหรับการคำนวณ การใช้งาน แผงโซล่าเซลล์นั้น แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 300 วัตต์ สามารถลดค่าไฟได้ ประมาณ 150 บาท ต่อแผ่น ดังนั้น ดังนั้นยกตัวอย่างการใช้งาน ระบบโซล่าเซลล์ ภายในบ้าน กรณีที่ท่านจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 3,000 บาท ท่านต้องการลดค่าไฟ จำนวน 1,500 บาทต่อเดือน ท่านจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์จำนวน 10 แผ่น หรือ เป็นระบบขนาด 3 กิโลวัตต์ หรือ ลงทุนประมาณ 120,000 บาท ต่อ 1 ระบบ ซึ่งราคาตลาด สำหรับการลงทุนทั้งระบบนั้น อยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท โดยประมาณ อัพเดท 15/5/2562

ระบบเซลล์แสงอาทิตย์ที่เชื่อมต่อกับกริดหรือระบบ PV ที่เชื่อมต่อกับกริดคือระบบพลังงานแสงอาทิตย์ PV ที่ผลิตไฟฟ้าซึ่งเชื่อมต่อกับกริดสาธารณูปโภค ระบบ PV ที่เชื่อมต่อแบบกริดประกอบด้วยแผงโซลาร์เซลล์อินเวอร์เตอร์หนึ่งตัวหรือหลายตัวชุดปรับสภาพไฟฟ้าและอุปกรณ์เชื่อมต่อกริด มีตั้งแต่ระบบหลังคาที่อยู่อาศัยขนาดเล็กและเชิงพาณิชย์ไปจนถึงสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากระบบไฟฟ้าแบบสแตนด์อะโลนระบบที่เชื่อมต่อแบบกริดแทบจะไม่มีโซลูชันแบตเตอรี่ในตัวเนื่องจากยังมีราคาแพงมาก เมื่อเงื่อนไขถูกต้องระบบ PV ที่เชื่อมต่อแบบกริดจะจ่ายพลังงานส่วนเกินเกินกว่าที่จะใช้โดยโหลดที่เชื่อมต่อไปยังกริดยูทิลิตี้

คำถามที่พบบ่อย

ระบบโซล่าเซลล์ที่ใช้งานร่วมกับการไฟฟ้าคือระบบอะไร?

ระบบออนกริด โดยการผลิตไฟฟ้าระบบนี้ จะมี แผงโซลาร์เซลล์ สำหรับกำเนิดไฟฟ้า จ่ายไฟให้กับ กริดไทอินเวอร์เตอร์ แปลงจากไฟกระแสตรง เป็นไฟกระแสสลับ ต่อกับระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ร่วมกับระบบไฟจากการไฟฟ้า

อะไรเป็นจุดเด่นของระบบออนกริด?

จุดเด่นของระบบออนกริด คือเราจะมีแหล่งจ่ายไฟจากทั้ง 2 ทาง ประกอบด้วยจากการไฟฟ้า และอีกทางหนึ่งจาก แผงโซลาร์เซลล์ ที่หลังคาบ้านเรา ระบบไฟที่ผลิตได้จะแปลงไฟโดย อินเวอร์เตอร์ และสามารถต่อไฟร่วมกับ ระบบไฟจากการไฟฟ้าได้ ไม่ต้องทำระบบสลับไฟใดๆทั้งสิ้น สามารถใช้กับ อุปกรณ์ไฟฟ้า ได้ทุกชนิด โดยไม่ใช้ แบตเตอรี่

ข้อจำกัดในการทำงานของอินเวอร์เตอร์ออนกริดคืออะไร?

อินเวอร์เตอร์ แบบออนกริด จะทำงานเมื่อมีไฟจาก แผงโซลาร์เซลล์ และมีไฟจากการไฟฟ้าเท่านั้น (ดังนั้นจะต้องทำการเชื่อมกับระบบไฟหลวงด้วย) เมื่อเกิดเหตุการณ์ ไฟดับ ไฟตก อินเวอร์เตอร์ จะหยุดทำงานทันที หรือขึ้น waiting เนื่องจากเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าเวลาไฟดับแล้วเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาซ่อมไฟ อาจได้รับอันตรายได้ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก

เราจะคำนวณหากำลังที่เหมาะสมกับระบบออนกริดได้อย่างไง?

หลักการคำนวณ การใช้งาน ระบบโซล่าเซลล์ สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไปนั้น เราจะต้องคำนวณจาก ค่าไฟที่ใช้อยู่เป็นหลัก เช่น ปัจจุบัน ท่านมีคนอาศัยในบ้าน อาจจะเป็นคนแก่ เด็กเล็ก ที่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าทั้งวันทั้งคืน และมีการเปิดแอร์ตลอดเวลา ระบบโซล่าเซลล์ เช่น สำหรับการคำนวณ การใช้งาน แผงโซล่าเซลล์นั้น แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 300 วัตต์ สามารถลดค่าไฟได้ ประมาณ 150 บาท ต่อแผ่น ดังนั้น ดังนั้นยกตัวอย่างการใช้งาน ระบบโซล่าเซลล์ ภายในบ้าน กรณีที่ท่านจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 3,000 บาท ท่านต้องการลดค่าไฟ จำนวน 1,500 บาทต่อเดือน ท่านจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์จำนวน 10 แผ่น หรือ เป็นระบบขนาด 3 กิโลวัตต์ หรือ ลงทุนประมาณ 120,000 บาท ต่อ 1 ระบบ ซึ่งราคาตลาด สำหรับการลงทุนทั้งระบบนั้น อยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท โดยประมาณ
Continue Reading

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโซล่าเซลล์

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ พลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับแบตเตอรี่ Ni-MH

Published

on

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ พลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับแบตเตอรี่ Ni-MH

คุณสามารถซื้อเครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ พลังงานแสงอาทิตย์ แต่เราน่าจะได้เครื่องชาร์จที่ราคาถูกกว่า และสนุกกว่าหากเราทำด้วยตัวเอง

 

หากคุณคิดเหมือนกัน และคุณชอบใช้เวลาส่วนใหญ่พื้นที่ที่ไม่มีทางชาร์จอุปกรณ์ได้ คุณสามารถไปดูเครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ พลังงานแสงอาทิตย์ แต่สำหรับแบรนด์ยอดนิยมสิ่งเหล่านี้อาจมีราคา 100 เหรียญขึ้นไป แล้วทำไมไม่สร้างด้วยตัวเองล่ะ?

 

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ปกติแล้วจะให้แรงดันไฟฟ้า หรือกระแสไฟฟ้ากับขั้วบวกของแบตเตอรี่ เพื่อชาร์จ แบตเตอรี่ และทำให้แรงดันไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น เราจึงสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบง่ายๆ เพียงแค่ให้แรงดันไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ แต่ไม่มีระบบป้องกัน แบตเตอรี่ รวมไปถึงสารเคมีของ แบตเตอรี่ ทุกชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะตัว ทำให้แรงดันไฟฟ้าสูงสุด อัตราการปลดปล่อยตัวเอง ความต้านทานภายใน และวงจรแตกต่างกันออกไป

 

การเลือกแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ เคมีแบบชาร์จได้ทั่วไป 3 ชนิด เรามี ลิเธียมไอออน นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ (Ni-MH) และนิกเกิลแคดเมียม (NiCd) โดยแรงดันไฟฟ้าเล็กน้อยสำหรับลิเธียมไอออน แตกต่างกันไปตั้งแต่ 3.2 V ถึง 3.7 V, Ni-MH คือ 1.2 V และ NiCd ยังเป็น 1.2 V เนื่องจากอุปกรณ์ใช้แบตเตอรี่ภายอย่าง AA หรือแบตเตอรี่ AAA ถูกแทนที่ด้วยลิเธียมไอออนกันที่ดีกว่าเพราะแรงดันไฟฟ้าที่มากกว่าสองเท่าของแรงดันแบตเตอรี่ AA หรือ AAA ถ้าเราเปรียบเทียบพลังงานของ Ni-MH และ NiCd เราจะพบว่า Ni-MH มีพลังงาน 140-1,000 Wh / L และ NiCd มีพลังงาน 50 – 150 Wh / L ในที่นี้เราจะใช้ Ni-MH เพราะพลังงานที่ดีขึ้น

 

วิธีการชาร์จ แบตเตอรี่

ในการชาร์จ แบตเตอรี่ อย่างรวดเร็ว โดยปกติไมโครคอนโทรลเลอร์จะใช้เพื่อตรวจสอบทั้งแรงดันไฟฟ้าและอุณหภูมิของแบตเตอรี่ หากแรงดันไฟฟ้าเริ่มลดลงแสดงว่าแบตเตอรี่อยู่ในสถานะเกิน แล้วเครื่องชาร์จจะปิดลง หากอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นอาจจะทำความเสียหายต่อ แบตเตอรี่ หรือสถานะของการชาร์จไฟเกินแล้วที่ชาร์จจะปิดลง

 

การชาร์จ แบตเตอรี่ อย่างช้าๆ โดยใช้ตัวจับเวลาเพื่อปิดเครื่องหลังจาก 12 ถึง 14 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงการชาร์จไฟมากเกินไปเครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ ต้องการให้ แบตเตอรี่ มีความจุขั้นต่ำ แต่ถ้า แบตเตอรี่ มีความจุมากกว่าค่าต่ำสุดที่เครื่องชาร์จได้รับการออกแบบมาก็จะชาร์จไม่เต็ม วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ คือใช้ความจุแบตเตอรี่ตามที่เครื่องชาร์จระบุ

 

การชาร์จ แบตเตอรี่ แบบหยด ในการชาร์จแบตเตอรี่เปล่าให้เต็มตามคำแนะนำของ Energizer จะใช้เวลา 60 ชั่วโมง ไม่ค่อยเป็นประโยชน์สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม แต่มักใช้เพื่อเป็นการชาร์จสำรอง เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วจะเริ่มมีการชาร์จแบบหยดเพื่อให้แบตเตอรี่ “ปิดไฟ”

 

อะไรเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องชาร์จ พลังงานแสงอาทิตย์ ของเรา หยดจะใช้เวลานานเกินไป เครื่องชาร์จตามเวลายังประสบปัญหาเรื่องพลังงาน และเวลา เนื่องจากเครื่องชาร์จ พลังงานแสงอาทิตย์ จะสูญเสียพลังงานตัวจับเวลาจะรีเซ็ตส่งผลให้เกิดการชาร์จไฟเกิน สิ่งนี้สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มแบตเตอรี่สำหรับตัวจับเวลา อย่างไรก็ตามหากพลังงานของตัวจับเวลาจะยังคงทำงานต่อไป แต่ไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ส่งผลให้แบตเตอรี่ไม่ได้ชาร์จ เนื่องจากใช้เวลาชาร์จนานของวิธีจับเวลาจึงแทบจะทำให้สูญเสียพลังงาน ดังนั้นวิธีจับเวลาจึงไม่ดีนัก การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่เป็นระบบที่ซับซ้อนกว่ามาก จะต้องมีเทอร์มิสเตอร์สำหรับแต่ละช่อง แบตเตอรี่ และอีกอันหนึ่งเพื่อวัดอุณหภูมิโดยรอบ จากนั้นเราต้องวัดแรงดันไฟฟ้าของ แบตเตอรี่ ทุกก้อนและอาจไม่สามารถทำการชาร์จอย่างรวดเร็วได้เนื่องจากข้อ จำกัด ด้านพลังงานจากแผง โซล่าร์เซลล์

 

ทุกวิธีมีข้อจำกัด ดังนั้นแทนที่จะใช้วิธีใดวิธีหนึ่งเหล่านี้เราขอเสนอวิธีที่ใช้ส่วนประกอบของตัวจับเวลา และวิธีไมโครคอนโทรลเลอร์ เราใช้เครื่องเปรียบเทียบเพื่อตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าและป้องกันการชาร์จไฟเกิน แต่ใช้อัตราการชาร์จที่ต่ำของตัวจับเวลาเพื่อป้องกันแบตเตอรี่

 

ออกแบบ

เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ เราจึงขอแนะนำให้ใช้ระบบที่สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิ 70C และ -25C แม้ว่า 70C จะสูงกว่าอุณหภูมิอากาศที่คาดไว้ แต่เครื่องชาร์จอยู่กลางแดดทำให้อุณหภูมิของอุปกรณ์สูงขึ้น และอาจถึงอุณหภูมิที่สูงกว่า 50C ได้อย่างง่ายดาย

 

อย่างแรกเราต้องเลือกแผง โซล่าร์เซลล์ เราเลือกแผง 5 W มีแรงดันไฟฟ้าวงจรเปิด (Voc) 22 V และกระแสลัดวงจร (Isc) 300 mA แรงดันไฟฟ้าสูงสุดของแผง โซล่าร์เซลล์ นี้ช่วยให้สามารถใช้ชาร์จ แบตเตอรี่ รถยนต์ 12 V นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย กระแส 300 mA จำกัด จำนวน แบตเตอรี่ ที่เราสามารถชาร์จพร้อมกันกับ แบตเตอรี่ ขนาดเล็กสองสามก้อน หรือ แบตเตอรี่ ขนาดใหญ่หนึ่งก้อน

 

ความจุหรือฟอร์มแฟคเตอร์ คุณอาจมีฟอร์มแฟคเตอร์ (AA, AAA ฯลฯ ) อยู่ในใจเนื่องจากคุณอาจมีอุปกรณ์เฉพาะที่คุณต้องการชาร์จแบตเตอรี่ ฉันจะออกแบบของฉันสำหรับ 1100 mAh AAA Ni-MH แต่เคมีและความจุเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติทางไฟฟ้าจริงๆ ตามหลักทั่วไปแบตเตอรี่ยิ่งมีขนาดใหญ่ความจุก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ตามความแตกต่างเล็กน้อยในบรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีหมายความว่า AAA หนึ่งก้อนอาจมีความจุต่างจาก AAA อื่น

 

ตอนนี้เรามีแหล่งพลังงานและแบตเตอรี่สำหรับชาร์จ ดังนั้นเรามาออกแบบที่เหลือกันดีกว่า เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าฉันจะใช้เครื่องเปรียบเทียบหมายความว่า ต้องการแรงดันไฟฟ้าอ้างอิง เนื่องจากแหล่งจ่ายไฟของเรามีความแปรปรวนสูง จึงเลือกใช้ตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้า LM317 เป็นเครื่องควบคุมแรงดันไฟฟ้าทั่วไปใช้งานง่ายราคาไม่แพง และมีอุณหภูมิในการทำงานสูง แรงดันขาออกถูกควบคุมโดยตัวต้านทาน 2 ตัว ใช้ LM317 เพื่อสร้างสาย 12 V ที่ฉันจะใช้เป็น VCC สำหรับวงจรที่เหลือ

 

สำหรับทรานซิสเตอร์สำหรับ LED เราใช้ 2N3904 ตัวปล่อยเชื่อมต่อ กับตัวต้านทาน จำกัด กระแสและ LED เป็นอนุกรม สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า แบตเตอรี่ กำลังชาร์จและเมื่อแบตเตอรี่ของเราเต็ม

 

สำหรับทรานซิสเตอร์ที่ควบคุมกระแส แบตเตอรี่ ใช้ทรานซิสเตอร์กำลัง IRF840 เนื่องด้วยข้อกำหนดและราคาไม่แพง แต่สามารถแทนที่ด้วยทรานซิสเตอร์ที่คุณเลือกได้ ทรานซิสเตอร์เชื่อมต่อแบบอนุกรมโดยมีตัวต้านทาน จำกัด กระแสและแบตเตอรี่

 

ตอนนี้จะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ของคุณ แต่ฉันตัดสินใจที่จะไปต่ออีกเล็กน้อยและเพิ่มระบบอื่นเพื่อ จำกัด กระแส ฉันเพิ่มทรานซิสเตอร์กำลังอีกตัวและเชื่อมต่อประตูเข้ากับตัวจับเวลา 555 ตัวจับเวลา 555 ได้รับการกำหนดค่าให้มีรอบการทำงาน 80% โดยมีความถี่ 1KHz สิ่งนี้จะ จำกัด กระแสไฟฟ้าโดยเฉลี่ย แต่ยังรับประกันได้ว่า LED ตัวบ่งชี้จะมีช่วงเวลาที่มีกระแสไฟฟ้าเพียงพอที่จะทำงานสว่างเพียงพอที่จะมองเห็นภายใต้ดวงอาทิตย์ที่สว่างจ้า

ฉันสร้างต้นแบบของวงจรบนเขียงหั่นขนมที่มีพื้นที่สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ AAA ก้อนเดียว การไหลของกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยตามเวลาไปยังแบตเตอรี่วัดได้ที่ 90 mA ในวันฤดูหนาวที่มีแดดจัด ฉันปลดแบตเตอรี่ออกแล้วชาร์จแบตเตอรี่สี่ก้อนด้วยเครื่องชาร์จ พลังงานแสงอาทิตย์ จากนั้นชาร์จสี่ก้อนด้วยเครื่องชาร์จเชิงพาณิชย์ที่ผลิตโดย Duracell วัดแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่แต่ละก้อนเพื่อทำการเปรียบเทียบที่ จำกัด

 

แรงดันไฟฟ้าของ แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ Solar Charger มีแรงดันไฟฟ้าเฉลี่ย 1274mV และแบตเตอรี่ Duracell Charger มีแรงดันไฟฟ้าเฉลี่ย 1295mV แรงดันไฟฟ้าที่ต่ำกว่าเล็กน้อยไม่น่าแปลกใจเพราะเครื่องชาร์จ พลังงานแสงอาทิตย์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อสิ้นสุดรอบการชาร์จ 30mV ภายใต้แรงดันไฟฟ้าสูงสุด ตอนนี้คุณมีการออกแบบที่สมบูรณ์สำหรับเครื่องชาร์จ พลังงานแสงอาทิตย์ ของคุณเองแล้ว

คำถามที่พบบ่อย

ชาร์จแบตเตอรี่ทำอย่างไง?

การทำงานของเครื่องชาร์จแบตเตอรี่โดยปกติแล้วจะให้แรงดันไฟฟ้า หรือกระแสไฟฟ้ากับขั้วบวกของแบตเตอรี่ เพื่อชาร์จ แบตเตอรี่ และทำให้แรงดันไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น เราจึงสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบง่ายๆ เพียงแค่ให้แรงดันไฟฟ้ากับแบตเตอรี่

ชนิดของแบตเตอรี่ที่ชาร์จได้มีอะไรบ้าง?

แบตเตอรี่ เคมีแบบชาร์จได้ทั่วไป 3 ชนิด เรามี ลิเธียมไอออน นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ (Ni-MH) และนิกเกิลแคดเมียม (NiCd)

ระบบในการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เป็นอย่างไง?

ระบบในการชาร์จด้วยพลังงานอาทิตย์นั้นมีการ ประกอบของตัวจับเวลา และวิธีไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อใช้เครื่องเปรียบเทียบเพื่อตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าและป้องกันการชาร์จไฟเกิน แต่ใช้อัตราการชาร์จที่ต่ำของตัวจับเวลาเพื่อป้องกันแบตเตอรี่

ในการชาร์จแบตเตอรี่ต้องทำงานในอุณหภูมิเท่าไร?

เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ เราจึงขอแนะนำให้ใช้ระบบที่สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิ 70C และ -25C แม้ว่า 70C จะสูงกว่าอุณหภูมิอากาศที่คาดไว้ แต่เครื่องชาร์จอยู่กลางแดดทำให้อุณหภูมิของอุปกรณ์สูงขึ้น และอาจถึงอุณหภูมิที่สูงกว่า 50C ได้อย่างง่ายดาย เพื่อเป็นการเป็นยึดอายุการใช้งาน
Continue Reading

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโซล่าเซลล์

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ Solar Inverter 12V

Published

on

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ Solar Inverter 12V

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ อินเวอร์เตอร์ พลังงานแสงอาทิตย์ แบบประหยัดพลังงาน คืออุปกรณ์ที่แปลง พลังงานแสงอาทิตย์ ไปเติม แบตเตอรี่ 12 โวลต์ มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม โดยทำงานกับแผงโซลาร์เซลล์ 24 โวลต์เป็นอินพุต

 

วงจรใช้ตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าแบบแปรผัน IC LM 317 เพื่อตั้งค่าแรงดันเอาต์พุตให้คงที่ประมาณ 16 โวลต์ ตัวต้านทานตัวแปร VR ควบคุมแรงดันไฟฟ้าขาออก เมื่อแผง โซล่าร์เซลล์ สร้างกระแส D1 ไปข้างหน้าอคติและ Regulator IC กระแสอินพุต แรงดันขาออกขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของ VR และกระแสไฟขาออกจะถูกควบคุมโดย R1 กระแสนี้ผ่าน D2 และ R3 เมื่อแรงดันเอาต์พุตสูงกว่า (ตามที่กำหนดโดย VR) 16 โวลต์ซีเนอร์ไดโอด ZD2 จะดำเนินการและให้แรงดันไฟฟ้า 15 โวลต์ที่เสถียรสำหรับการชาร์จ

 

กระแสไฟชาร์จขึ้นอยู่กับ R1 และ R3 จะมีกระแสไฟฟ้าประมาณ 250 ถึง 300 mA สำหรับการชาร์จ ไฟ LED สีเขียวแสดงสถานะการชาร์จ เมื่อ แบตเตอรี่ มีแรงดันไฟฟ้าเต็มที่ประมาณ 13 โวลต์ซีเนอร์ไดโอด ZD1 จะดำเนินการและอคติไปข้างหน้า T1

 

สิ่งนี้จะระบายกระแสไฟฟ้าขาออกจาก IC ควบคุมผ่าน T1 และ กระบวนการชาร์จจะหยุดลง เมื่อแรงดันแบตเตอรี่ลดลงต่ำกว่า 12 โวลต์ ZD1 จะปิดและการชาร์จ แบตเตอรี่ จะเริ่มขึ้นอีกครั้ง

แผนผังวงจรเครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ โซลาร์อินเวอร์เตอร์

Solar Inverter Battery Charger Circuit Schematic

 

ตัวอย่างเครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ LM317 เอกสารข้อมูลสินค้า

เชื่อมต่อวงจรกับแผง โซล่าร์เซลล์ และวัดแรงดันไฟฟ้าขาเข้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสูงกว่า 18 โวลต์ เชื่อมต่อวงจรกับ แบตเตอรี่ ด้วยขั้วที่ถูกต้องและปรับ VR จนถึงไฟ LED การนำของ ZD2 และแรงดันขาออก ใช้ฮีตซิงก์สำหรับ LM317 และ TIP 122 เพื่อกระจายความร้อน

 

หมายเหตุ: วงจรเดียวกันสามารถแก้ไขได้สำหรับการชาร์จ แบตเตอรี่ ประเภทต่างๆ การปรับเปลี่ยนของ ZD1 และ ZD2 เลือกค่า ZD2 สำหรับแรงดันไฟฟ้าเอาพุต และ ZD1 สำหรับตัดระดับแรงดันไฟฟ้า ตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ 6 โวลต์ ZD1 ควรเป็น 6.1 โวลต์และ ZD2 6.8 โวลต์ สำหรับ แบตเตอรี่ มือถือ ZD1 ควรเป็น 4.7 โวลต์และ ZD2 5.1 โวลต์ ส่วนประกอบอื่น ๆ ทั้งหมดยังคงเหมือนเดิม

คำถามที่พบบ่อย

เราใช้อะไรในการชาร์จแบตเตอรี่ในระบบโซล่าเซลล์?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่นั้นก็คือ อินเวอร์เตอร์ หลายครั้งเราก็เรียกรวมๆ ว่าระบบที่นำอินเวอร์เตอร์มาใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ว่าเครื่องชาร์จแบตเตอรี่

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ในระบบโซล่าเซลล์คืออะไร?

เครื่องชาร์จ แบตเตอรี่ ก็คือการนำ อินเวอร์เตอร์ พลังงานแสงอาทิตย์ แบบประหยัดพลังงาน ที่เป็นอุปกรณ์ที่แปลง พลังงานแสงอาทิตย์ ส่งไปเติม แบตเตอรี่ 12 โวลต์ และต่อเข้าระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม โดยทำงานกับแผงโซลาร์เซลล์ 24 โวลต์เป็นอินพุต

เราใช้อะไรในการควบคุมแรงดันไฟฟ้า?

เราประกอบอินเวอร์เตอร์เข้ากับวงจรตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าแบบแปรผัน IC LM 317 เพื่อตั้งค่าแรงดันเอาต์พุตให้คงที่ประมาณ 16 โวลต์ ตัวต้านทานตัวแปร VR ควบคุมแรงดันไฟฟ้าขาออก

ทำไมต้องควบคุมแรงดันไฟฟ้าในการชาร์จแบตเตอรี่?

แรงดันไฟฟ้านั้นมีผลต่อการทำงานของการชาร์จแบตเตอรี่ เพราะแรงดันที่สูงเกินไปจะทำให้แบตเตอรี่เสื่่อมสภาพ เนื่องจากความร้อนในการชาร์จ
Continue Reading

Trending